อย่าปล่อยให้ความเครียดทำให้คุณกินจนเกินพอดี

เมื่อเกิดความเครียดขึ้นยิ่งเครียดนาน ต่อมหมวกไตก็ยิ่งใช้วิตามินในร่างกายมากขึ้นจนเกิดภาวะพร่องวิตามินส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย ท้องผูก นอนไม่หลับ และซึมเศร้า เราจึงต้องเสริมอาหารด้วยวิตามินเพื่อเป็นการทดแทน บางคนใช้คลิปหลุดทางบ้านก็ยังไม่ช่วยให้หายเครียด แต่สิ่งที่ดีกว่าคลิปหลุดทางบ้านคงหนีไม่พ้นการกินอาหารเพื่อเพิ่มวิตามินและพลังงานให้ร่างกาย
กล้วย
โพแทสเซียมเกลือแร่ที่อยู่ในกล้วยจะช่วยลดความตึงเครียดได้ แถมในกล้วยยังมีทริปโตเฟนและกรดอะมิโนที่ช่วยหลั่งสารแห่งความสุขด้วย
ผักขมและบล็อกโคลี่
ผักสีเขียวจะมีโฟเลท แมกนีเซียม วิตามินบีและเกลือแร่ต่างๆ ในกรดโฟลิกจะมีส่วนช่วยการทำงานของเส้นประสาท ทำให้ความเครียดลดลง
นมและโยเกิร์ต
มีสารอาหารที่จำเป็นต่อระบบประสาท และอุดมไปด้วยทริปโตเฟนที่ช่วยให้จิตใจสงบลงและคือเหตุผลที่แพทย์แนะนำให้ดื่มนมอย่างน้อยวันละ 1 แก้ว กระดูกแข็งแรงฟิตไม่แพ้นักแสดงคลิปหลุดทางบ้าน
ปลาทูน่าแซลมอนและปลาน้ำจืด
สัตว์ตระกูลปลาไม่เพียงแค่ให้สารอาหารดีมีประโยชน์ต่อร่างกายมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งสารอะดรีนาลีน ป้องกันโรคหัวใจที่มาจากความเครียด วิตามินบี6 และบี12 ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา
ถั่วต่างๆ
เมื่อรู้สึกเครียดในขณะทำงานหรืออ่านหนังสือ ลองหยิบถั่วมากินเล่นเพลินๆ ในถั่วจะมีวิตามินบี อี แมกนีเซียม และสังกะสี และทำหน้าที่ช่วยลดความตึงเครียดแต่อย่าทานเยอะจนเกินไป เพราะถั่วก็มีแคลอรี่สูงอยู่เหมือนกัน ถ้ากินแล้วไม่หายเครียดคงต้องใช้คลิปหลุดทางบ้านช่วยสักหน่อย
ผลไม้ตระกูลเบอรี่
มีสารต้านอนุมูลอิสระวิตามินซีไม่เพียงช่วยในเรื่องผิวพรรณยังช่วยลดความเครียดได้ด้วย อยากสดชื่นคลายเครียดเลือกทานเบอรี่สดๆ เป็นของว่าง หรือนำมาปั่นสมูทตี้ก็ได้
เนื้อไก่
นอกจากนมอุ่นๆ ที่ช่วยให้หลับสบายขึ้นแล้วเลือกเมนูมื้อเย็นเป็นเนื้อไก่ก็ช่วยให้หลับสบายมากขึ้นได้เช่นกันนะ
ส้มและผลไม้รสเปรี้ยว
นอกจากผลไม้ตระกูลเบอรี่มีส้มและผลไม้รสเปรี้ยวหลายชนิดที่ช่วยลดความเครียดได้ร่างกายคนเรานั้นไม่สามารถสร้างวิตามินขึ้นมาได้เองเราจึงต้องเลือกรับวิตามินจากอาหาร เพื่อให้ร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกัน
แอพริคอทแห้ง
ด้วยแมกนีเซียมที่มีอยู่ในแอพริคอทจะ ช่วยให้กล้ามเนื้อได้รู้สึกผ่อนคลายและยเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อระบบประสาท
อะโวคาโด
จัดว่าเป็นผลไม้ที่มีวิตามินบีสูง ทำให้ช่วยลดระดับความเครียดลงได้อย่างรวดเร็ว ยังช่วยบำรุงระบบประสาทและเซลล์สมองอีก ปริมาณในการทานเพียง 4 ช้อนโต๊ะจะช่วยคุมแคลอรี่ที่ได้ให้อยู่ที่ประมาณ 100 แคลอรี่เท่านั้น
ความเครียดเราสามารถบำบัดได้หลายวิธีการออกกำลังกาย ทำสมาธิ น้ำมันหอมระเหยและการปรับทัศนคติความคิดให้เป็นไปในเชิงบวก